Monday, January 20, 2014

Phi vụ Biệt kích
Vào năm 1971, phi đoàn trực thăng 219 của Không Quân VNCH, lừng danh trong giới lực lượng Đặc Biệt Việt-Mỹ phải tạm ngưng hoạt động để xuyên huấn từ trực thăng H34 qua UH1.

Phi đoàn này chuyên phụ trách những phi vụ thả và bốc các toán Biệt Kích nằm trong vùng địch, dọc đường mòn HCM, có khi sâu vào biên giới Lào và Cao Mên.

Là những phi công tài ba, gan dạ.Với phương châm –« không bỏ anh em, không bỏ bạn bè » họ đã chu toàn những phi vụ hiểm nghèo cho  các đơn vị biệt kíchdù có hy sinh, mất mát…

Vì tài ba và gan dạ, họ chính là niềm hy vọng cuối cùng đối với các toán biệt kích Việt-Mỹ trong lúc bị địch phát hiện và săn đuổi. Những lúc nguy cấp đó, các toán biệt kích rất tin tưởng ở khả năng của các phi công 219 và lên tinh thần khi thấy bóng dáng chiếc H34, vị cứu tinh của mình xuất hiện trên bầu trời…

Các phi đoàn UH1, ngoài công việc hằng ngày như liên lạc, tiếp tế, tải thương, đổ quân, bốc quân, gunship hộ tống và yểm trợ tác xạ cho tất cả các đơn vị bạn của QL VNCH, nay lại được giao phó thêm nhiệm vụ đổ và bốc các toán Biệt kích thay cho phi đoàn 219 trong thời gian chuyển tiếp.

Được lịnh biệt phái cho lực lượng Biệt Kích Dù đồn trú tại Quãng lợi gần thị xã An Lộc. Sáng tinh sương, khi mặt trời chưa ló dạng, Chúng tôi hai chiếc trực thăng UH1 rời Cần Thơ sát cánh nhau trực chỉ Quãng Lợi. Sau gần một giờ rưi bay, chúng tôi ghé phi trường Quãng Lợi, (nơi đồn trú của trung đoàn pháo binh nặng,và cũng là căn cứ trực thăng cùng tiếp liệu của Mỹ) đổ thêm xăng và về đáp tại trại lực lượng Biệt Kích Dù gần đó để túc trực làm việc cho họ…
Đang ngồi bên những ly cà phê nóng tại câu lạc bộ cuả trại, người thì chúi mũi vào tờ báo, khác thả hn mình lãng đãng theo khói thuốc, chúng tôi giật mình vì tiếng trực thăng ầm ỹ trên đầuQua khung cửa kính lờ mờ đầy bụi đỏ, hai chiếc Cobra gunship của Mỹ cũng từ phi trường Quãng lợi đến  đang đáp gần hai chiếc UH1

Tiên đoán trưa nay thế nào cũng có phi vụ cho biệt kích, trong lòng bỗng thấy hơi hồi hộp, tò mò, vì đây là phi vụ đầu tiên, đặc biệt và hoàn toàn mới lạ đối với chúng tôi. Từ lối điều quân bí mật, bất ngờ, nhanh và gọn của biệt kích đến lộ trình bay, bãi đáp đều không giống như cách thức thường làm khi yểm trợ cho các đơn vị bộ binh mà từ bao năm nay chúng tôi đã hằng ngày áp dụng. Cho nên tuy bề ngoài bình thản nhưng trong lòng chắc ai cũng có riêng mình một chút bâng khuâng

Như dự đoán, một Thiếu úy Biệt kích đến mời chúng tôi xuống phòng hành quân để họp. Có mặt tại phòng HQ  vị Đại úy trưởng trại, Thiếu úy thuyết trình viên, hai phi hành đoàn Mỹ và chúng tôi.

Thiếu úy thuyết trình viên trông rất thư sinh, đẹp trai, ăn nói hòa nhã và vui vẻ. Tôi không thể ngờ ông sĩ quan trẻ tuổi này lại đại diện cho một đơn vị dữ dằn, cảm tử, chuyên đi vào lòng đất địch, cái chết và sự tra tấn dã man mà địch sẽ dành cho mình lúc nào cũng rình rập một bên!!! Tôi thật sự có cảm tình và khâm phục đơn vị này.

Phần thuyết trình đại khái cho biết đơn vị mà chúng tôi sẽ bốc gồm bốn người, trưởng toán là một Thiếu úy. Tất cả đều bận quân phục của lính chính quy Bắc Việt, trang bị súng AK 47 của CS, chỉ có khác là thay vì đi dép râu thì họ lại xử dụng giày của quân đội VNCH, mang nhiều bidon nước và lựu đạn mini…

Họ dặn chúng tôi khi tới đón toán, nếu thấy khói trắng là bãđáp an toàn,khói đ thì phải lập tức bay đi để bảo đảm sự toàn vẹn cho họ lẫn phi hành đoàn. Ban ngày có mặt trời, họ dùng kíếng phản chiếu, ban đêm h dùng đèn chớp làm hiệu để đánh dấu vị trí. Chúng tôi, các phi công Mỹ và Thiếu úy Biệt kích trao đổi tần số làm việc với nhau. Danh hiệu chúng tôi là Eagle, Mỹ là Playboy, phi cơ hướng dẫn là Spartan. Họ cũng không quên nói rằng điạ điểm bốc biệt kích sẽ được gi kín cho đến khi chúng tôi lên trời và sẽ được Spartan hướng dn.

Chúng tôi và phi công của hachiếc Cobra sau khi thử tần số liên lạc vớinhau,ln lượt cất cánh. Phi cơ VNAF bay hp đoàn dẫn đầu và hai chiếc Cobra Mỹ theo sau, làm vòng chờ ở bốn ngàn bộ ngay trên căn cứ Quãng Lợi. Đúng giờ hẹn, một giọng khàn khàn vang lên trong nón bay và chúng tôi bắt đầu đối thoại:

-Eagle 1, this is Spartan, how do you read me - over

-This is Eagle 1, read you loud and clear- over

-Eagle 1, I will present myself by flying in front of you, and shaking my wings - over

Sau khi thấy chiếc Spartan ở phiá trước đang lắc cánh, tôi bấm máy trả lời

-Spartan this is eagle 1, I have you in sight - over

Khi nghe như vậy chiếc Spartant quẹo gắt và biến mất về phía sau.

-Eagle 1 this is Spartan, I will guide you to the LZ -over

-Roger that, tôi trả lời

-Eagle 1 this is Spartan, heading 280 at 2000 feet -over

-Roger, heading 280, at 2000 feet

Trả lời xong, tôi giảm cao đ và nhờ co-pilot đổi qua tần số nội bộ để gọi chiếc số hai

-Hai đây một gọi

-Hai nghe, nói đi

-Tôi sẽ bay theo sự hướng dẫn của Spartan, bạn theo tôi nhưng gi cao độ 3000 bộ, làm vòng chờ lúc tôi đáp, quan sát tình hình bãi đáp,nghe rõkhông trả lời?

-Hai nghe năm

Tôi cho tàu bình phi ở 2000 bộ, cơ phi và xạ thủ báo cáo là hai Cobra Mỹ lúc nào  cũng theo xa xamặc đù họ bay nhanh hơn chúng tôi.

Chúng tôi gi yên lặng vô tuyến, đúng hướng bay và cao độ ấn định vào khong mưi phút thì tiếng cuả Spartan lại khàn kvang lên chậm rải, rõ ràng:

-Eagle 1 this is Spartan, at one o’clock position, one mile away, do you see an opening in the jungle and the reflecting of a mirror in that opening? -That is your LZ - over.

Nhìn về hướng một giờ, thấy ánh chớp nhấp nháy,tôi bèn trả lời. 

-Roger,I have the LZ in sight 

Tiến đến gần hơn,tôi thấy một khoảng trống bằng cái sân đá banh và có chiều dài kha khá, cỏ tranh úa vàng và chung quanh là rừng cây xanhkhông rm rạp lắm.  gia đám cỏ tranh lấp lánh ánh phản chiếu của tấm kíếng mà biệt kích đang xử dụng để đánh dấu bãi đáp cho tôi.

Nãy giờ các pilots của mấy chiếc Cobra vẫn theo dõi cuộc đàm thoại giữa tôi và chiếc Spartan nhưng họ giữ im lặng. Bây giờ lead Cobra mới lên tiếng gọi

-Eagle 1 this is Playboy 1- over

-Playboy 1 goes ahead, tôi tr lời

-Sir, after you lift-off, go straight forward do not turn left or right, we will shoot on both sides of the jungle  over

-Roger that, take off straight forward, thank you Sir. Tôi trả lời

Tôi giảm nhanh cao đ và gọi số hai

-Hai đây một

-Hai nghe nói đi

Tôi bắt đầu decend, bạn giữ 3000 bộ trên bãđáp

-Hai nghe 5

Tự biết khả năng bay bổng tầm thường của mình, và vì chưa có kinh nghiệm bay cho Biệt kích nên tôi chọn cách approach nào hợp với mình nhất. Tôi mừng thầm là rất may mắn có cái LZ trống trảnhư hôm nay thì đỡ phải vật lộn với con tàu. Cho nên dù có đáp hay cất cánh theo chiều dài của cái khoảng trống với tốc độ cao, tail wind nhẹ thì cũng khônsao...

Tính toán như vậy, tôi bèn đổi hướng một tí để line up tàu với chiều dài của khoảng trống.Tôi vào cận tiến thật nhanh  gim cao độ thật lẹ, nhắm hướng nhấp nháy của tấm kíếng phản chiếu nhào tới, tôi flair phi cơ tối đa và đáp ngay trên anh chàng chiếu kiếng làm chàng ta phải chạy dạt sang bên và phóng lên đầu tiên khi tàu vừa chạm đất. Tôi thấy thấp thoáng vài bóng mặc quân phục chính quy BV xách AK chạy thật nhanh từ bìa rừng về phía phi cơ, dù đã đươc biết trước về quân phục và trang bị của biệt kích nhưng chúng tôi cũng không khỏi giật mình vì chưa quen với cảnh này, tuy nhiên mấy chàng xạ thủ trực thăng với hai cây đại liên M60 lúc nào cũng hờm sđ nhả đạn nên chúng tôi cũng tạm an tâm. Thoắt một cái, tất cả đã lên tàu, không chần chờ một giây, tôi nhất bổng tàu lên và chúi mũi về phiá trước để lấy tốc độ cất cánh. Khi bụng phi cơ vừa lướt trên ngọn cây thì cũng là lúc hai chiếc Cobra nhào xuống phóng vài rocket nổ ầm ầm và các cây Garling guns tuôn ra mấy ngàn viên đạn một phút nghe như bò rống bắn chụp lên hai bên bìa rừng. Xạ thủ đại liên M60 của tàu chúng tôi cũng bắn chát chúa xuống rừng cây trên đường bay ra. Hoạt cảnh ồn ào và linh động giống như một đoạn phim của Hollywood. Tôi rũa thầm mấy tay Playboy này bắn rocket gần quá coi chừng tàu trúng miễng thì bỏ mẹ cả lũ !

Lấy cao độ thật nhanh và bình phi ở 3000 bộ, Tôi gọi số hai.

-Hai đây một gọi

-Hai nghe

-Hai đang ở đâu?

-Ba giờ của một, 3000 bộ

Nhìn qua hướng ba giờ thấy số hai đang bay về phía tôi. Chúng tôi ráp vào nhau lấy hướng căn cứ biệt kích trực chỉ...

Hai chiếc Cobra từ xa bay vào kè sát với chúng tôi, pilot bên chiếc Cobra lead đưa ngón tay cái lên và tiếng của họ vang lên:

-Eagle 1, this is play boy 1

-Go ahead, playboy 1, tôi trả lời

-Job well done eagle 1, good luck and good bye, Sir

-Same to you, thank you and good bye, Sir

Hai chiếc Cobra tách ra và xa dần chúng tôi.

Trên đường về,trưởng toán biệt kích râu ria lởm chởm trao cho tôi điếu thuốc và châm lửa dùm. Rít một hơi dài, tôi cảm nhận điếu thuốc Quân tiếp vụ của lính sao quá đậm đà,cái đậm đà của tình chiến hữu, của sự trở về bình an và của khí trời thanh cao,mát m

Nhờ co-pilot lái hộ tàu, tôi ngồi hút thuốc và nghỉ về phi vụ của chúng tôisao lại quá dễ dàng, chẳng có một tí hiểm nguy nào rình rập

Vậy mà các bạn tôi, những phi công tài hoa, những phi hành đoàn kinh nghiệm lại bị những viên đạn thù đốn ngã, tan xác cùng con tàu định mệnh, đi không ai tìm xác rơhoặc cháy thành tro bụi hoặc bị thương tật,tàn phế suốt đời !

Phải chăng là do định mệnh, hoặc nhờ may mắn mà tôi chưa bị lọt vào ổ phục kích hay nhận lãnh những viên đạn thù như chúng bạn?

Đời bay bổng còn dài… ngày mai nào ai biết ra sao, que serasera ?

Sp v đến phi trưng Qung Li, lòng tôi hân hoan vì phi v hoàn tt m mãn mà không có mthit hi nào cho toán bit kích cũng như my phi hành đoàn tham d.

Nggác chân, lơ đnh nhìn nhng đám mây trng nõn nà lơ lng trên bu tri trong xanh. Mơ màng thưng thc hương v đđà ca điếu thuc quân tiêp v mà anh chàng thiếu uý bit kích vtrao cho. Bng anh ta chm lên phòng lái v vai tôi ri ch xung khu rng xanh ngút ngàđang lùi dn phía dưi. Gia khu đt trng, mđàn heo rng gn chc con đang mi mê đào bi mc cho tiếng phành phch ca trc thăng trên cao. Hn ghé sát vào tai tônói ln:

-“Xung làm mt con không ông thy?”

Tuy đã v gn căn c. Tôi nhìn xung rng lưng l. Đoán biết tâm trng ca tôi, viên thiếúthuyết phc:

-“khu này ca mình, yên lđng lo, xung làm môt con thôông ”.

-“hai đây mt” tôi gi s hai

-“hai nghe nói đi”

-“hai ở trên cover, tôi xuống bắn một con heo cho bit kích”

-“nghe năm, cn thn nghe mt

-“ nhn năm, cáơn”


Tônhìtrung úco-pilot, như hiý, vánh mđng lõa, anh trao cn lái, lp tc tôri khi hđoàn, cúp ga nhào xung.

Đàn heo đang ăn nghe tiếng trc thăng trêđu ht hong chy t tán nhưng lnhanh chóng vào hàng mtheo con đđàn. Con heo to dn theo by heo nh chy zíc zc qua li trông rt tếnhưng có k lut.

Bay lưt qua, tôbt cht chi th: -“ M, heo mà cũng bàđt chtheo đi hình chiến thut”.

Tôi cho tàsà xung trên ngn cây và bay song song vi by heo chưa kp thoát thân, đ đưa anh x th vào tm bn. Hai tiếng tch tchphát ra t cây M60 khiến con heo đđàđang cúđu nhm rng câchy tri chết, lđi my vòng nlăquay trên mđt, bi bay mù mtĐàn heo còn li mt ch huy, chlung tung ri li vào rng mt dng.

Trong lúc c tàđang reo hò hoan hô anh x th tài ba, tôi quay ngưc tàu li và đáp ngay xung bên xác con heo nm bđng khi bmù chưa tan.

Bn tay bit kích như đã quen ngh, nhanh như ct phóng xung, mi ngưi nm mt chân con heo ling nó lêsàn.

Con tàu vi vã ct cánh bay ra khi vùng…

Chú heo rng nm chình ình  gia, mi ngưchung quanh nhìn ngm trm tr. Nó có cp nanh dài, b lông thưvà cng màđen. Bao t b bvì trúng đn nên mùi c non chưa kp tiêu nng nc trong tàu…

-“Mđây hai gi”

-“Mt nghe” tôi tr li

-“Heo b không?”

-“Vào khong 50 ký, có hai nanh khá to, đ xin my ch mt cái làm bùa”

-“ Ông nh xin cho tôi vi nghe”

-“OK”

Bui chiu, ông thiếúy mang tng chúng tôi hai cái nanh heo rng. Tht thì đ li câu lc b nu cho BK.

Xong nhim v ngày hôđó, hai phi hành đoàđưc tr v đáp t Tân Sơn Nhđ ngày mai tr llàm vic cho h.

Đáp TSN, phi hành đoàn chúng tôi r nhau ra mt quán nưc gn Quân vth trđ gii khát trưc khi chia tay ai v nhà ny.

Hai anh cơ phi x th vào trong quán trưđ kiếm bàn ngi.Tôi và anh trung úy co-pilot lui cui khóa xe lambretta và Honda ri vào sau.

Khi hai đa tôi vào hn trong quán, tiến ti bàn ca mình, b túhành trangvà nón bay xung bên ghế. Ngi nhìn quanh thì không thy khách nào khác ngoài tám anh lính NhDù đang ngi ng nghiêng mt màđ ké, ging nói lè nhè. Trên bàn ri rác vài dĩđ nhu và đy v chai chng t đám ND nàđã nhu  đây khá lâu và đang say mèm nên chng có khách nào dám lai vãng. Tôi hơi cht d vì đã l vào quán, s có chuyn không may s xy ra nhưng cũng t an i là sát bên Quân v th trn, Quân Cnh đông như kiếchc cũng không đến ni nào.

Nhưng tôđã lm to. Bà ch quáđi ra nhìn chúng tôái ngi, đ bn cái ly và my chai coca cola lnh  trên bàn ri quay vào. T bàn bên kia mt anh lính ND xô ghế đng dy ng nghiêng cm chai bia đi v phía bàn chúng tôi. Đng kế bên tôi, hn thn nhiên rút trái lđn mini ch to hơn trái chanh mt tí nhưng sc công phá thì kinh khng, làm b rúcht ra đ da ri b nguyên trái lđvào ly tôi. Hn cm chai bia đ gđy ly, xong dõng dc ra lnh cho tôi.

-“ĐM ung trăm phn trăm nghen”

Hai anh trung sĩ x th và cơ phi đt tay lên báng súng bên hông nhìn tôi căng thng. Tôi lc nh đvi hai anh ri sa son ung. Ông trung úy nói vi têlính ND là ông th/ tá không ung bia. Tênày dn mnh chai bia xung bàn nói:

-“ĐM, th/tá ung theo th/tá

Tôi gin cái tên lính có tánh kiêu binh ngu xun và vô ý thc này.

Nhưng đ tránh s đáng tiếc có th xy ra, và đ dùng kế hoãn binh, tôi nâng ly, tay đè trái lđn cho đng rt ra ri nín th ung cn.Trong lúc tôđang kh s c ung 100 phn trăm cho hn hài lòng thì bàn bên cnh, bn bè hn cũng đang say đng lot hô to:

-‘Dôdô…dô...”làm tôi mun sc. S nhc nhã  nhen nhúm trong tôi!

Bng có tiếng quát t xa:

-“ĐM, cái gì ào dzy”

C toán lính im bt. Tên lính đng bên cnh tôi bng tr nên lúng túng, mt cái v hùng h lúc ban đu.

T sau quán bưc ra mông ND khác vđi va cài nút qun va quát thá. Mt màđ ké bưc thp bưc cao tiến v phiá bàn ca chúng tôi. Tôi nhn ra cái lon thiếu uý trên c áo công ND va mi t toilet đira nên cũng khá yên tâm. Ông thiếúnày đã đến trưc bàn chúng tôi. Ông nhn ra  bàn KQ có th/tá, trung uý và hai trung sĩ. Mc dù đang say,ông cũng đng nghiêm chàoChúng tôi tt c đđng dy chào li và riêng tôi bt tay ông thiếu uý ND có tư cách. Bng ông ta nhn ra trái lu đn trong ly ca tôi, hiu ra câu chuyông ni gin thp c cái anh lính hn xưc lc mnh khiến tôi phi can ra. Ông xin li, ri thò tay vào ly móc trái lđn ra, thn nhiên b vào túmình trưc s ngơ ngác ca anh lính kia.

V thiếu uý bo anh lính v li ch c ri bđging morale cho đám lính ca mình đang ngi nín khe bên kia:

-“ĐM, ti bây có biết KQ và ND là anh em không?

-  Không có tàu bay làm sao ti bây nhy dù, không l nhy chung cu?

- Lúc ti bây b thương hay t trn, ai ch ti bây v?

-Ti bâđi hành quân thay vì li b, ai ch tu bâđến ai đưa ti bâđi?

-Ti bây cn ym tr ai b bom, bn phá gii táp lc cho ti bây?

-Ti bây thiếđn,thuc, nưc, go ai ch ti cho ti bây?

-Ai đem thơ cho ti bây đc, ai ch ti bâđi phép v đ… v thăm con?

-ĐM, Không Quân làơn và hy sinh cho ti bây mà ti bâđi x chó đ như vy hĐ má, tao đá thy m hết bây gi. Thng C. đ. má màti xin lông th/tá mau đi. Anh lính ND sau khi nghe nhng li xài x hu lý ca ông trung đi trưng ca mình thì mi ng ra, biết li bn lđến bên tôi gãđu xin li. –“ Em thành tht xin li th/tá

Tôi bt tay anh ta và nói vài li cho hđ quê.

Đám lính ND bây gi tiu nghu không còào như trưc na.

Viên thiếúy mun mi chúng tô li nhu nhưng tôi t chi vin c bn công v sau khi ung nưc xong.


Chiu hôđó, tôđem cái nanh dài gn bn inches khoe vi bà xã và nói làs cưa làđôi, bt vàng đ đeo làm bùa né đn ?!!! Na còn li cho em mun làm gì thì làm. Bà xã cưi cưi không tin d đoan nhưng cũng ct nanh đi.

My ngày sau b đưa tôi na cái nanh heo và năn n tôi cưa nó ra làm nhiu lát mng đ cho b và my cô bđeo làm bùa .

My tháng sau, chiếDC 6 bđng cơ ca Air Vit nam b SA7 VC bn rt. Tt c phi hành đoàn và hành khách t nn ch tr mt cô ngi sau đuôi b thương mà thôi!

Không biết cô này có đeo nanh heo ca tôi cưa cho không?

Hi bà xã b không nh.

Riêng tôi, có nanh ct chơi cho vui vì nó lên nưđp lm nhưng tin thì vn chưa chc vì con heo nó có ti hai nanh mà vn b bn như thưng!


Quang Hau

1 comment:

  1. Ha ha nhờ cái nanh mà bu càng sống tới mẽo

    ReplyDelete