Monday, June 25, 2012

Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế thành phố New York


  
 
 Thiếu Úy Lê Văn Hậu NKT / FAR RIGHT 
 Thiếu Úy Lưu Văn Tươi NKT / Chủ Tịch Cộng Đồng Florida / Cà Vạt Cờ Vàng 3 sọc đỏ
 Thiếu Úy Lưu Văn Tươi và Thiếu Úy Lê Văn Hậu NKT
 

 
PhotoThưa Quý Vị, Quý Niên trưởng và Chiến hữu,

1.- Như đã thông báo, hôm qua Thứ Bảy 23/6/2012, cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế đã diễn ra tại thành phố New York. Đây là cuộc diễn hành được sự tham dự của những phái đòan với những nét đặc thù của nhiều quốc gia, trong đó có phái đòan của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn Cộng Sản - đến từ khắp nơi - đã liên tiếp tham dự từ nhiều năm qua, đại diện duy chất cho Việt Nam, hảnh diện diễn hành dưới Lá Cờ Việt Nam Cộng Hòa -Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ- Và vẫn như mọi năm, đòan Việt Nam 
là đòan có đội hình lớn, màu sắc và đa dạng nhất.....

2.- Bài viết của Chị Tuyết Mai về Hội Chợ Truyền Thống Việt Nam, lần đầu tiên được tổ chức, vào ngày Thứ Bảy, 23 tháng 6, 2012, tại Đại học  George Mason, Fairfax, Virginia...
 
Xin chuyển đến Qúy Vị, bài viết và  hình ảnh....

Xin mời Quý vị theo dỏi để tường và thẩm định...

Xin click vào link ở dưới...


 
BMH
Washington, D.C

 *******************************
Hội  Chợ Văn Hóa Việt Nam (VietFest 2012)
Tuyết Mai
 

 
Mặc dầu thời tiết mùa Hè ở Hoa Thịnh Đốn rất nóng, trên 90 độ, nắng chói chan nhưng  có vài ngàn  người già, trẻ, trẻ em  đến tham dự Hội Chợ Văn Hóa Việt Nam (VietFest 2012)  do Tổ Chức NOVAL-DC (National Organization of Vietnamese Ameircan Leaders/DC)  tổ chức,  từ 10 giờ sáng đến 9 giờ tối ngày 23/ 6,/2012 tại Đại Học George Ma son ở Fairfax, VA.
 
Thật là một ngạc nhiên thích thú khi thấy đây là lần đầu tiên NOVAL tổ chức Hội Chợ Văn Hóa Việt Nam mà có hằng trăm gian hàng và vài ngàn đồng hương tham dự. Khung cảnh  thật  đông vui , nhộn nhịp không khác gì Chợ Tết ở CA do sinh viên tổ chức hằng năm.  Cố nhiên Chợ Tết ở CA do sinh viên  đã  tổ chức từ mấy chục năm nay, nên có nhiều kinh nghiệm và quy mô hơn, đông người tham dự hơn.  Nhưng đi  giữa Hội Chợ Văn Hoá ở HTĐ, người ta có cảm tưởng như đang dạo chơi ở Chợ Têt ở CA. Cổng Tam quan được trang trí với nét đặc thù của văn hòa dân tộc. Cách phân chia các khu vực như sân khấu, khu bán thức ăn, khu trưng bày sản  phẩm thương mãi, khu vực các trò chơi cho trẻ em, mô hình rất giống như Chợ Tết ở CA.
 
Thật là cảm động và phấn khởi khi thấy giữ trời nắng chói chan vài chục thanh niên nam nữ  trong BTC (áo xanh) đoàn kết, hăng say làm việc, để cho mọi việc đựơc tiến triển tốt đẹp, thành công.  Trong số những ngừơi thiện nguyện  có nhiều ngừơi lớn tuổi, như Giáo sư Kim Oanh,  Bà Lê Thị Nhị, (Nhà Việt Nam) luôn đứng bên cạnh, tận tình giúp đỡ thế hệ trẻ.
 
 Chương trình rất phong phú kéo dài suốt ngày.  Mở đầu là  lời chào mừng của Luật Sư Daniel Nhật Đan Albert, Chủ Tịch NOVAL-DC và VietFest. Luật sư Daniel Nhật Đan Albert cho biết, chương trình Hội Chợ Văn Hóa đã được bắt đầu khoản gần một năm nay,  nhắm mục đích tổ chức một sinh hoạt cộng đồng, phô trương nét đẹp phong phú  truyền thống văn hóa Việt Nam. Những sinh hoạt công đồng như vậy sẽ tạo cơ hội cho đồng hương đến với nhau,  thắc chặt thêm tình thân hữu và giúp cộng đồng thêm vững mạnh. Trong tinh thần  này, NOVAL đã làm việc rất hăng say trong năm qua. 
 
VietFest đã đựơc thực hiện là nhờ vào sự đóng góp của nhiều  người thiện nguyện. LS Daniel nói ông cảm ơn những người trong cộng đồng đã tin tưởng  NOVAL, đứng bên cạnh và khuyến khích để ước mơ tổ chức Hội Chợ Văn Hóa VN được trở thành hiện thực. Cố nhiên VietFest sẽ  không thể thực hiện đựơc nếu không có sự hỗ trợ mạnh mẽ, rộng rãi của những công ty bảo trợ và những mạnh thường quân.
 
 VietFest sẽ phục vụ quyền lợi của Cộng đồng ngừơi Mỹ gốc Việt và đóng góp vào sự bảo tồn và phát triển truyền thống văn hóa.  Trong việc tổ chức VietFest, Hội muốn ghi nhớ, vinh danh và bày tỏ lòng biết ơn đối với những bậc tiền nhân qua các thời đại. Những ngưi đã đi trước xây dựng, nuôi dưỡng, gìn giữ và chuyển đạt những truyền thống tốt đẹp này cho thế hệ con cháu. Văn hóa Việt đã cớ từ nhiều ngàn năm, và trên thế giới ngày nay có rất ít nn văn hoá lâu đời  như của chúng ta. Đó là  niềm hãnh diện  và chúng ta sẽ làm việc với nhau để gìn  giữ và chia sẻ với bạn bè và những người láng giềng, các sắc dân ở  Hoa Kỳ. Trước khi dứt lời, LS Daniel Nhật Đan Albert mời gọi mọi người  cùng đi tới, ông hy vọng đựoc sự tiếp tục hỗ trợ  của cộng đồng, cùng nhau theo đuổi những mục tiêu cao  quý này.
 
Những khu vực bán thức ăn, nước uống thu hút đông khách hơn những gian hàng trình bày sản phẩm, dịch vụ  thương mãi, các hãng bảo hiểm. Trong số những gian hàng  của các tổ chức bất vụ lợi  có Nhà Viêt Nam, Hội Kết Đoàn, Columbia College... Về thức ăn có gian hàng bán thức ăn chay, gian hàng phở, thức ăn ba miền, bánh xèo, chả giò, thịt nước, nuớc mía, nước trái cây…  Sân khấu rất lớn,  có những màn trình diễn thời trang cổ truyền, thời trang hiện đại được thiết kế bởi những nhà vẽ kiểu chuyên nghiệp.  Một trong những màn  lôi cuốn khán giả là  hoạt cảnh Hai bà Trưng, làm sống dậy hình ảnh oai hùng của nhị vị Trưng Vương, trong lịch sử VN. Có trinh diền đàn tranh, đàn sến, ngâm thơ Kiều, Vũ Múa nón, múa quạt, múa dù. Ca sỉ tân nhạc có Ca sĩ Ánh Minh, Hoàn Vũ và các ca sĩ địa phương…Buổi sáng có hoạt cảnh đám cưới truyền thống.  
 
Chương trinh cuối cùng được đồng huơng nôn  nóng đón xem là màn tuyển lựa Hoa Hậu “ Miss VietFest 2012” với 18 thí sinh. Qua cuộc tuyển lựa  này những người đẹp sẽ trình diễn nét kiều diễm, nét duyên dáng, thông minh của người phụ nữ Việt Nam. Hoa hậu đựoc khuyến khích  tìm hiều sâu xa hơn về nét đẹp truyền thống  dân tộc, cố tiến lên để đạt đựoc giấc mơ và  phục vụ cộng đồng.  Đây là  một chương trình lớn trong VietFest. Cô  Ngọ c Hoa Bùi đ o t giải  chưứ c Hoa Hậu “Miss VietFe st 2012”  
 
Cô Lan Anh, một chuyên viên làm việc trong hãng Bảo Hiểm  của State Farm và là một thành viên trong ban tổ chức,  phụ trách về vấn đề  tìm các cơ sở thương mãi, các vị mạnh thường quân bảo trợ  cho biết, hai tổ chức bao trợ lớn nhất cho VietFest là State Farm và Wells Fargo.  Cách đây khoản mười tháng một nhóm trẻ chừng  mười người đã kết hợp với nhau tìm cách   giúp cộng đồng và  hãnh diện phô trương, trình diễn nét đẹp Văn Hóa  dân tộc. Đây là nhóm ngừơi chính làm việc ngày đêm để thực hiện chương trình.  Dần dần việc tổ chức cần thêm ngừơi  thì có thêm một hai chục ngừơi  phụ giúp. Về sau này có thêm một  hai  chục ngừơi tình  nguyện, nhưng   chỉ phụ giúp trong ngày hội chợ  thôi.
 
Dự định lúc đầu  là cần khoản bốn năm chục ngàn mỹ kim.  BTC được các cơ sở thương mãi tin tưởng hỗ trợ khoản ba mươi lăm ngàn. Vì đây là lần đầu tiên thực hiện, Ban Tổ Chức chưa biết trước đựoc sẽ lời lỗ ra sao, vì phải chi nhiều thứ như mướn chỗ trong trường Đại Học GMU, dựng sân khấu,  lều vãi, bàn ghế , hệ thống âm thanh, ban nhạc…Cô Lan Anh nói, hôm nay thì coi như ước mơ của giới trẻ chúng cháu  đã trở thành hiện thực. Chúng cháu rất hãnh diện.  Nếu có lời chút ít thì cũng vui  mừng lắm rồi. Có kinh nghiệm, năm sau hội sẽ điều chỉnh lại mọi  giá cả cho thích  hợp.  Nếu có  lời thì sau khi  giữ lại chút ít cho  năm sau, hội sẽ chia cho các hội trong Cộng đồng, các tổ chức  đào tạo những nhà lảnh đạo cộng đồng mai sau,  vì mục đích của Hội NOVAL là phục vụ cộng đồng.  
 
Ban tổ chức VietFest gồm:
Daniel Nhật Đan Albert, Chủ Tịch; Duke Nguyễn, Van Tran, Oai Lương và Sandy Cao, Lan Anh Nguyễn, Andy Tran, Nicholas Lepham, Vi Kha Hoang, Crystal Nguyen, Ich Do, Diêm Tran, Huy Lam, Stephen Nguyen, Mike Do, Quan Ngoc và  Billy Khuong.
 
Bắt đầu từ con số không, nhưng với quyết tâm, thiện chí  và ưc mơ, một nhóm trẻ khoản  mười người,  Tổ chức NOVAL đã thực hiện đựơc Hội Chợ Văn Hóa Việt Nam  năm 2012 với hằng ngàn người tham dự và mọi việc được diển tiến rất tốt đẹp, thành công. Đây là một thành quả rất khích lệ, đáng cho giới trẻ  hãnh diện,  rất xứng đáng với  niềm tin của đồng hương “Tuổi trẻ   mầm non của Tổ  Quốc”, “Thanh niên là rường cột của nước nhà”.
 
Tuởng cũng nên giới thiệu qua về  tổ chức NOVAL. Đây làm một tổ chức bất vụ lợi , được thành lập từ Tháng 8, 2011 bởi một nhóm chuyên gia và sinh viên đại học, nhằm mục đích  thăng tiến Cộng Đồng bằng cách phục vụ Cộng Đồng, đào tạo và huấn luyện thế hệ trẻ thành những lãnh đạo Cộng Đồng mai sau, và duy trì truyền thống văn hóa người Việt.
 
 Trong ngày ra mắt NOVAL,  Ls Daniel Nhat Dan Albert, Chủ Tịch của NOVAL phát biểu,  Cộng đồng Người Mỹ gốc Việt đã hiện diện trên nước Mỹ hơn 35 năm. Trong thời gian đó Cộng Đồng chúng ta đã hội nhập vào cuộc sống ngừơi Mỹ và đã thành công trên nhiều lãnh vực. Những ngừơi trẻ tin tưởng rằng, bước kế tiếp để thăng tiến Cộng Đồng là phải nỗ lực đào tạo  những thế hệ trẻ trở thành những nhà “Lãnh Đạo” Cộng Đồng mai sau.
 
LS Daniel nói tiếp, chúng ta cần những người lãnh đạo gốc Việt trẻ và nhiệt tình, họ quen thuộc với cả hai văn hóa Mỹ Việt,  dễ dàng nhận định và tranh đấu cho những khó khăn và nhu cầu của cộng đồng chúng ta.  Đồng thời, cùng mang một nguyện vọng, họ còn có khả năng, kiến thức, và tài lực để cùng nhau giải qiuyết những vấn đề liên  quan đến cộng đồng. Do đó, NOVAL là “tổ chức  đứng mũi chịu sào” của phong trào mới này trên tơàn quốc, với các chi hội đã được thành lập tại Houston, Dallas, Chicago, và San Jose. Sau 35 năm mang kiếp tỵ nạn, đây là lúc cộng đồng chúng ta phải đoàn kết và cùng nhau thăng tiến.
 
 NOVAL  chú trọng đến  việc tạo điền kiện để phát triển khả năng lãnh đạo cho hội viên,  khuyến khích tinh thần công dân và chú trọng đến giáo dục, khuyến khích đoàn kết và xây  dựng cộng đồng,  cùng duy trì truyền thống văn hóa của chúng ta. NOVAL thường xuyên hợp tác với các cơ quan thiện nguyện trong các sinh hoạt cộng đồng. Công tác gây quỹ quan trọng nhất của Hội là ngày Hội Chợ Văn Hoá Việt (VietFest). Ngân quỹ này sẽ được dùng cho các các chuơng trình đào tạo giới lãnh đạo người Mỹ Gốc Việt, huấn luyện các hội viên  của NOVAL trở thành những nhà lãnh đạo  cộng đồng, cung cấp học bổng cho giới lãnh đạo trẻ, và phát triển NOVAL trở thành một tổ chức lớn mạnh để phục vụ Cộng Đồng.
 

No comments:

Post a Comment